Thứ sáu, 19/12/14 | 02:11 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Bạn cần biết Các loại thực phẩm & vitamin nên có trong nhà bạn

Các loại thực phẩm & vitamin nên có trong nhà bạn

10 LOẠI THỰC PHẨM

Các loại thức phẩm này rất giàu vitamin, chất khoáng và chất xơ

- Bưởi: Chống cao huyết áp. Đây là loại trái cây chứa nhiều kali, chất khoáng, có tác dụng giảm cholesterol máu.

- Chanh: Trị cảm nắng và gió. Trái chanh có rất nhiều viatmin C nên có tác dụng giải nhiệt, giải cảm, và làm đẹp cho da, chống sỏi mật

- Chuối tiêu: Chống bí tiện. Chuối rất tốt cho việc tiêu hóa

- Dứa ( thơm): Chống thấp khớp. Do có nhiều Protein phân giải nên có tác dụng chống viêm

- Đu đủ: rất có lợi cho tiêu hóa vì có thể chuyển nhanh chất men trong thịt, nhất là đu đủ xanh. Ngoài ra đu đủ còn trị bệnh đau khớp, dị ứng…

- Cà chua: Trong cà chua có rất nhiều chất chống axit nên có khả năng cải thiện các thành phần của gan, giúp gan khỏe

- Cần tây: Chất thơm trong cần tây có tác dụng làm dịu thần kinh

- Cà rốt: Người ta thường dùng cà rốt để chữa các bệnh về mắt như quáng gà, mỏi mắt vì trong cà rốt chứa rất nhiều vitamin A.

- Rau dấp cá: Có tác dụng diệt ký sinh trùng và nấm. Trong rau này chứa một chất có tác dụng như kháng sinh.

- Gừng: Ngoài tác dụng giải cảm, gừng còn có tác dụng trong điều trị các bệnh về đường ruột, dạ dày, viêm khớp. Chính vì thế bất kỳ nấu món ăn hải sản nào, các đầu bếp cũng cho vài lát gừng cho ấm bụng và phòng tránh ngộ độc thức ăn.

VITAMIN TỪ THỰC PHẨM

Tuy chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng vitamin và khoáng chất lại đóng vai trò lớn trong các hoạt động của cơ thể. Vì thế việc bổ sung các chất này hàng ngày là rất cần thiết. Bổ sung từ thực phẩm là cách rẻ tiền và hiệu quả nhất, an toàn nhất. Đó là viatamin tự nhiên không gây hại cho cơ thể. Các thực phẩm chúng ta dùng hàng ngày mỗi loại có ít nhất một loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Biết sử dụng thực phẩm trong việc bổ sung nguồn vitamin trong việc khéo léo kết hợp các món ăn, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng cho sức khỏe của mình và gia đình

- Vitamin A: có nhiều trong gan, cá, sữa. Tiền tố vitamin A có nhiều trong cà rốt, rau xanh, quả mơ, dưa chuột, ngô.

- Vitamin B1: có nhiều trong gạo, bột mì, bột đậu xanh, thịt gà, nấm.

- Vitamin B6: có nhiều trong gan bê, thịt lợn, thịt gà, ngô…

- Vitamin B9: (hay còn gọi là axit pholic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, đậu, gan, thịt gà, trứng

- Vitamin B12: có nhiều trong pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng.

- Vitamin C: có nhiều trong cam, chanh, bưởi, rau xanh, cải bắp, cải xoong, xoài, củ cải, hành tây, ớt ngọt, rau mùi, ổi…

- Vitamin D: có nhiều trong cá, gan, lòng đỏ trứng, thịt lợn, chất béo của sữa.

- Vitamin E: có nhiều trong bột mì, quả hạnh nhân

- Manhe: có nhiều trong đậu nành, đạo lộn hột, hạnh nhân, đậu trắng, rau xanh, gạo, bánh mì, cá…

- Sắt: có nhiều trong gan, hàu biển, thịt cá, lợn, trứng, thịt gà, đậu phụ..

- Selenium: có nhiều trong thịt lợn, cá, trứng, các loại ngũ cốc

- Kẽm: có nhiều trong hàu biển, gan, sò, ốc, thịt bò, trứng, cá.

PV (tổng hợp)