Thứ năm, 18/01/18 | 12:57 AM

Cập nhật:05:58:10 AM GMT

Bạn đang xem Viết theo yêu cầu bạn đọc Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella

Trên thế giới, mỗi năm nhiễm khuẩn salmonella từ thực phẩm xảy ra ở 1.4 triệu người với 95% các trường hợp có triệu chứng ngộ độc. Các nguồn gốc chung của ngộ độc thực phẩm salmonella là các thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín như trứng sống, trứng húp, sữa chưa được tiệt trùng, nước chưa được đun sôi kỹ, các sản phẩm từ thịt và từ gia cầm chưa chín kỹ.

Vi khuẩn salmonella xâm nhập vào cơ thể như thế nào?

Vi khuẩn salmonella ở bất cứ thực phẩm sống hay chưa nấu chín, sản phẩm từ gia cầm kể cả các sản phẩm bơ sữa bảo quản không tốt. Thịt gà và trứng là những sản phẩm có nguy cơ rất cao nhiễm khuẩn salmonella. Cũng có thể bị nhiễm khuẩn salmonella khi tiếp xúc với người bị nhiễm salmonella hoặc phân người và súc vật có nhiễm salmonella.

Triệu chứng của ngộ độc do salmonella: Tiêu chảy, Đau bụng, Buồn ói và ói, Sốt, Đau đầu… thường xảy ra vào khoảng 12-36 giờ sau khi ăn thực phẩm có nhiễm salmonella. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 2 ngày đến 1 tuần; cá biệt một vài trường hợp nhiễm salmonella mà không có triệu chứng. Ngộ độc salmonella là một vấn đề xã hội rất phức tạp và khó giải quyết .

Một số biến chứng khi bị nhiễm khuẩn Salmonella

Khi di chuyển trong cơ thể, Salmonella có thể gây ra sưng và đau ở các khớp xương; vi khuẩn này cũng có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác như da, cơ, mắt. Rất nhiều người đã mắc bệnh trong nhiều năm do vi khuẩn Salmonella.

8 cách ngăn chặn nhiễm khuẩn Salmonella

- Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm chế biến (bơ, sữa, xúc xích, thịt nguội, pa-tê…) của những nơi cung ứng đáng tin cậy, có điều kiện bảo quản tốt…

- Hạn chế ăn trứng sống và chưa nấu chín. Hạn chế hoặc tránh món ăn có chứa trứng sống.

- Luộc chín kỹ thịt gà (tới khi thịt không còn đỏ hoặc màu hồng)

- Tách biệt giữa thực phẩm nấu chín và chưa nấu.

- Rửa sạch tay (với xà bông) sau khi chế biến gia cầm.

- Không ăn những trái cây và rau quả đã cắt sẵn và không được bảo quản lạnh.

- Khi vận chuyển, bảo quản phải tách biệt trái cây và rau quả với thịt sống.

- Sau khi chế biến những món sống Làm sạch các dụng cụ chế biến, bếp… bằng xà bông và nước hoặc dung dịch tẩy rửa.

BS. Trần Văn Ký

NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRÊN THẾ GIỚI

Trung tâm CDC của Mỹ ước tính rằng có tới 76 triệu trường hợp bị bệnh do thực phẩm hay ngộ độc thực phẩm xảy ra hàng năm ở Mỹ. Các bệnh do thực phẩm đã được xác định như là bệnh nhiễm trùng, nhiễm độc được gây ra bởi những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể thông qua ăn uống thực phẩm bị ô nhiễm. Mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm, mức độ tùy thuộc vào sức khỏe, tuổi tác và điều kiện sống của họ.

Vi khuẩn gây bệnh là dẫn đầu trong các nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm ở con người. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm bởi các loại vi khuẩn như: E.coli, Salmonella, Listenia, Shigella hoặc Campylopacter. Một số nguyên nhân khác của ngộ độc thực phẩm bao gồm thực phẩm có sẵn chất độc, ký sinh trùng, các chất hóa học độc hại hoặc vi rút (như viêm gan siêu vi A). Ngộ độc thực phẩm là một trường hợp đặc bịêt xảy ra trong một giai đoạn rất ngắn (chỉ trong vòng 1 tuần hoặc ít hơn). Triệu chứng từ các bệnh từ thực phẩm gây ra rất khác nhau nhưng thường gặp là: tiêu chảy, đau bụng, buồn ói, đau đầu và cảm thấy mệt mỏ, thỉnh thoảng có sốt nhưng không thường xuyên. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh từ thực phẩm có thể đe dọa tính mạng hoặc làm suy yếu sức khỏe kéo dài gây bệnh mãn tính (không chữa trị có thể gây tử vong). Đặc biệt, nguy cơ tử vong cao thường xảy ra với các đối tượng có hệ thống miễn dịch đang yếu (phụ nữ có thai, trẻ em, người già) nếu không được điều trị kịp thời…

Các thống kê cũng cho thấy: 325,000 người phải vào bệnh viện hàng năm thì có xấp xỉ 5000 trường hợp bị ngộ độc rất nặng là hậu quả từ thực phẩm bị ô nhiễm. Ở các nước đang phát triển, bệnh tiêu chảy do thực phẩm và nước bị ô nhiễm đã cướp đi sinh mạng của 2 triệu trẻ em hàng năm. Theo ước tính của WHO, cứ mỗi trường hợp ngộ độc thực phẩm được phát hiện thì có tới 350 trường hợp khác không được phát hiện và thống kê…

Trái cây và rau quả là nguyên nhân gây ra 12% các trường hợp, trong đó một số loại bị tác động nhiều nhất từ sự ô nhiễm như cà chua, dưa, xà lách, súp lơ, hành lá… chiếm 6%. Các loại trái cây, rau củ có vỏ (được bóc trước khi ăn) thường chỉ bị nhiễm vi khuẩn, hoá chất qua các vết nứt rách hoặc hư hỏng trên vỏ.

Các bệnh từ thực phẩm xảy ra rất phổ biến trong các tháng nắng ấm, bởi vi khuẩn phát triển rất nhah chóng ở nhiệt độ từ 25-35 độ C, đặc biệt khi có thêm điều kiện môi trường ẩm ướt. Ở Mỹ, ước tính mỗi năm tiêu tốn khoảng 35 tỷ USD cho việc chữa trị các bệnh do thực phẩm và tiêu hủy sản phẩm đã bị ô nhiễm.

Những năm gần đây, vấn đề An toàn thực phẩm đã được các cơ quan quản lý đặc biệt chú ý, với những quy định bắt buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ trong quy trình sản xuất thực phẩm. Phần quan trọng còn lại trong trách nhiệm chung có liên quan đang được các Tổ chức bảo vệ sức khỏe (phi Chính phủ) thực hiện theo phương hướng tăng cường giáo dục cho cộng đồng về an toàn thực phẩm và các mối nguy nhiễm bệnh từ thực phẩm; bên cạnh đó là vận động ngành công nghiệp chế biến thực phẩm có hướng dẫn phù hợp và cụ thể hơn cho người tiêu dùng các biện pháp phòng chống ô nhiễm thực phẩm.